Phát triển văn hóa dân tộc: Soi đường cho quốc dân đi

2 lượt xem

Văn hóa luôn là ngọn đuốc soi đường, là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra vào sáng 24/11 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu sâu sắc, nhấn mạnh vai trò cốt lõi và định hướng chiến lược cho sự nghiệp phát triển văn hóa dân tộc trong giai đoạn mới, một lần nữa khẳng định chân lý “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Đây là sự kiện quan trọng, quy tụ đầy đủ các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến mặt trận văn hóa. Những định hướng này không chỉ là kim chỉ nam cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật mà còn khơi dậy niềm tự hào và ý chí tự cường, gợi nhớ về những câu nói hay về anh hùng dân tộc đã hy sinh vì nền độc lập và bản sắc Việt Nam.

Tầm quan trọng của văn hóa: “Văn hóa còn thì dân tộc còn”

Mở đầu bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ lại một câu nói đầy tâm huyết của một vị tiền bối: “Văn hóa là bản sắc của một dân tộc. Văn hóa còn thì dân tộc còn. Văn hóa mất thì dân tộc mất”. Lời khẳng định này đã tóm gọn tầm quan trọng sống còn của văn hóa đối với sự trường tồn của quốc gia.

Theo Tổng Bí thư, dù hiểu theo nghĩa rộng hay hẹp, văn hóa luôn là những gì tinh hoa, tinh túy nhất, được hun đúc qua nhiều thế hệ để trở thành những giá trị tốt đẹp, nhân văn, nhân ái. Ông nhấn mạnh rằng hạnh phúc đích thực của con người không chỉ nằm ở vật chất đủ đầy, mà còn ở sự phong phú của đời sống tâm hồn, được sống trong tình thương, lẽ phải và công bằng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn