Malaysia đang đứng trước nguy cơ bị xử thua 0-3 trong trận đấu với Việt Nam tại Vòng loại Asian Cup 2027 sau khi FIFA phanh phui vụ bê bối làm giả hồ sơ cầu thủ nhập tịch. Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã khẳng định đây là vi phạm nghiêm trọng và kết quả trận đấu có thể bị hủy bỏ.
Vụ việc không chỉ làm rúng động nền bóng đá khu vực mà còn đặt ra câu hỏi lớn về tính minh bạch và sự liêm chính trong thể thao. Nếu án phạt được thi hành, đây sẽ là một bài học đắt giá cho Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) và thay đổi cục diện tại bảng F.
AFC lên tiếng: “Vi phạm rõ ràng, kết quả sẽ bị hủy”
Phát biểu trước truyền thông, Tổng thư ký AFC, ông Windsor John, đã có những chia sẻ thẳng thắn về vụ việc. “Sử dụng cầu thủ không đủ tư cách thi đấu là vi phạm rõ ràng”, ông Windsor nhấn mạnh. “Sau khi điều tra, nếu xác minh cầu thủ đó không có tư cách thi đấu, kết quả trận đấu sẽ bị hủy và chiến thắng được trao cho đối thủ với tỷ số 3-0”.
Quy định này đã được nêu rõ trong điều lệ của AFC và áp dụng cho các giải đấu cấp châu lục. Ông Windsor, người Malaysia và đã giữ chức Tổng thư ký AFC trong 10 năm, cho biết mọi quyết định cuối cùng sẽ do Ủy ban kỷ luật đưa ra dựa trên mức độ nghiêm trọng. AFC hiện đang chờ phán quyết cuối cùng từ FIFA và Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) sau khiếu nại của FAM trước khi đưa ra kết luận. Việc tuân thủ các quy định, từ những điều cơ bản như luật ném biên trong bóng đá cho đến các điều lệ phức tạp về tư cách cầu thủ, là yêu cầu bắt buộc.
