Cách Phát Cầu Lông Đánh Đôi Đúng Luật

51 lượt xem

Cách phát cầu lông đánh đôi sao cho đúng luật và dễ ăn điểm là một vấn nhận được khá nhiều sự quan tâm từ những người đang theo đuổi bộ môn này. Cầu lông là hình thức thể thao dễ chơi nhưng cũng có luật riêng của nó.
Quả cầu đầu tiên phát ra rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến việc ta chủ động hay bị động trong cả ván đấu. Do vậy, hãy cùng tìm hiểu về cách phát cầu lông đánh đôi trong bài viết này.

1. Cách phát cầu lông đánh đôi trong thi đấu

Cách phát cầu lông đánh đôi trong luyện tập lẫn thi đấu đều là những lúc mà người chơi dễ mắc lỗi nhất. Kể cả những vận động viên đẳng cấp đôi khi vẫn phạm luật khi phát cầu. Đó là lý do tại sao mà ta cần phải để ý thật nhiều tại kỹ thuật này.

Cách phát cầu lông đánh đôi có phần hơi khác trong luật phát cầu lông đánh đơn:

 • Người chơi bên được phát cầu sẽ bắt đầu phát cầu từ ô phát bên phải khi phía họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đấu đó.
 • Người chơi bên được phát cầu sẽ bắt đầu phát cầu từ ô phát cầu bên trái mỗi khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.
 • Người chơi được có quả phát cầu lần cuối trước đó của bên phát cầu sẽ giữ nguyên một vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã phát cầu lần cuối cho bên mình và luật này sẽ áp dụng ngược lại cho đồng đội của người nhận cầu.
 • Người chơi bên nhận cầu hiện đang đứng trong ô phát cầu chéo đối diện sẽ là người được nhận cầu.
 • Người chơi không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình mãi cho đến khi họ thắng được một điểm mà bên của họ đang nắm quyền phát cầu từ đầu.

cách phát cầu lông đánh đôi

Cách phát cầu lông đánh đôi đúng luật

2. Trình tự trong cách phát cầu lông đánh đôi đúng luật

 Trong bất cứ ván đấu nào thì quyền phát cầu sẽ luôn được chuyển tuần tự như sau:

 • Từ người phát cầu đầu tiên lúc bắt đầu ván đấu tại ô phát cầu bên phải cho đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Khi ấy quả phát cầu được thực hiện từ ô phát cầu bên trái sang đồng đội của người phát cầu đầu tiên.
 • Đến người được nhận cầu đầu tiên và trở lại người phát cầu đầu tiên, cứ tiếp tục tuần tự như thế.
 • Không có người chơi nào được phát cầu sai phiên của mình hay nhận cầu sai phiên, hoặc nhận hai quả phát cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu, ngoại trừ các trường hợp nêu ở Điều 12 trong luật thi đấu cầu lông quy định về cách phát cầu lông đánh đôi.
 • Bất kỳ một người chơi nào của bên thắng ván đấu trước cũng có thể phát cầu đầu tiên ở ván tiếp theo. Bên cạnh đó, bất kỳ người chơi nào của bên thua ván trước đó cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

3. Cách tính điểm và phát cầu trong luật cầu lông đôi

 • Giả sử bên phát cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Sau đó, người phát cầu tiếp tục thực hiện quả phát cầu từ ô phát cầu tương ứng còn lại.
 • Giả sử bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Sau đó, bên nhận cầu lúc này trở thành bên phát cầu mới.

cách phát cầu lông đánh đôi

Cách tính điểm được quy định như thế nào?

Trên đây là cách phát cầu lông đánh đôi đúng luật mà ai cũng cần biết. Ngoài bộ môn cầu lông, bạn nên tham khảo thêm các hình thức rèn luyện thể dục thể thao khác như bóng đá, bóng chuyền, bơi lội,… hay nhẹ nhàng hơn là sử dụng máy tập chạy bộ giá rẻ hoặc xe đạp tập gym. Các môn thể thao này vừa giúp bạn khỏe khoắn hơn, vừa rèn ý chí chiến binh mạnh mẽ trong thời đại mới. Liên hệ ngay 0000 0000 để được tư vấn cụ thể hơn nữa.

Kiddo Nguyễn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới hơn