Các vị trí trong bóng đá đầy đủ chi tiết nhất

944 lượt xem

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Bóng đá là một trong những môn thể thao có lượng người hâm mộ nhiều nhất. Điểm đặc biệt là mỗi một vị trí trong đội hình thi đấu lại đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Vậy vai trò của các vị trí trong bóng đá là gì? Nếu bạn chưa nắm rõ điều này, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi bên dưới đây nhé.

Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Thông thường, trong một trận bóng đá có 11 cầu thủ tham gia. Trong đó, các vị trí cơ bản nhất là thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Điều thú vị là hàng hậu vệ lại được chia nhỏ thành trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, và hậu vệ biên tấn công. Thêm vào nữa, tiền vệ được chia thành tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn công.

Điểm đặc biệt là trong trận đấu bóng đá chính thức, thì một đội bóng hoàn chỉnh không được phép thiếu bất kỳ một vị trí nào. Bởi lẽ tất cả các vị trí trong bóng đá trên sẽ tập hợp lại để tạo thành một sức mạnh to lớn, giúp trận bóng trở nên hấp dẫn hơn và cuốn hút hơn.

Tên các vị trí trong bóng đá
Tên các vị trí trong bóng đá

Chi tiết về các vị trí trong bóng đá

Bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của các vị trí trong bóng đá:

Vị trí thủ môn trong đội bóng

Đây là người đứng cuối cùng trong hàng hậu vệ, đứng giữa cầu thủ tiền đạo của đội bạn và khung thành của đội mình. Bên cạnh đó, họ cũng là người duy nhất được phép chạm tay vào bóng trên sân cỏ. Nhiệm vụ chính của họ là không để cho đội bạn đá bóng vào khung thành của đội nhà.

Thông thường, mỗi một đội chỉ có một thủ môn. Nếu cầu thủ đó bị chấn thương, hoặc bị trọng tài thổi còi phạt phải ra sân, thì huấn luyện viên mới thay thế thủ môn khác. Điều thú vị là bạn có thể nhận ra vị trí này một cách dễ dàng. Bởi lẽ trang phục thi đấu của họ rất khác so với các đồng đội trong nhóm.

Xem thêm Top 10 thủ môn trẻ xuất sắc nhất thế giới

Vị trí thủ môn
Vị trí thủ môn

Vị trí hậu vệ trong đội bóng

Đây là một vị trí quan trọng, giúp thủ môn ngăn cản đội bạn tiếp cận và ghi bàn vào khung thành của đội nhà. Trên sân bóng, họ thường đứng phía sau cầu thủ tiền vệ và đứng phía trước thủ môn. Các vị trí được chia nhỏ trong hàng hậu vệ bao gồm:

Vị trí trung vệ hay hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm có nghĩa vụ ngăn cản tiền đạo của đối phương tiếp cận và ghi bàn vào khung thành của đội mình. Khi nhận được bóng, thì cầu thủ đảm nhiệm vị trí này phải chuyền bóng cho đồng đội, hoặc tìm cách đưa bóng ra khỏi vòng cấm.

Vị trí hậu vệ quét

Hậu vệ quét có thể tự do di chuyển trên sân mà không cần phải theo sát cầu thủ tiền đạo của đối phương. Tuy nhiên, khi đội bạn vượt qua hàng hậu vệ của đội mình, thì họ phải khống chế được bóng, và tạo ra đường phản công tốt, để ghi điểm cho đội nhà.

Vị trí hậu vệ biên

Vai trò chủ yếu của vị trí này là ngăn cản cầu thủ đội bạn thực hiện các pha chuyền bóng vào khu vực cấm địa, theo sát tiền đạo của đội đối phương, và tạo ra những đường tấn công đẹp mắt cho đội nhà. Do đó, những cầu thủ đảm nhiệm vị trí hậu vệ biên có thể thoải di chuyển từ nơi này sang nơi khác, miễn sao ở trong sân nhà là được.

Hậu vệ biên Trọng Hoàng
Hậu vệ biên Trọng Hoàng

Vị trí hậu vệ biên tấn công

Vị trí này giữ một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong đội hình bóng đá hiện đại. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một hậu vệ biên tấn công, thì bạn phải có lối chơi linh hoạt, phải thực hiện những pha bóng mạo hiểm, có khả năng kiểm soát và chuyền bóng tốt.

Vị trí tiền vệ trong đội bóng

Tiền vệ thường đứng ở phía trên hậu vệ và đứng ở phía sau tiền đạo. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này là phải tranh bóng, ngăn cản các cầu thủ đội bạn tấn công, tạo cơ hội cho tiền đạo đội nhà ghi bàn, và phải lui về thế tấn công trong những trường hợp cần thiết. Các vị trí tiền vệ được chia nhỏ trong đội hình thi đấu chính thức là:

Vị trí tiền vệ chạy cánh

Nhiệm vụ của tiền vệ chạy cánh là phải phát động các đợt tấn công cho đội nhà. Thêm vào đó, khi đội đối phương ồ ạt tấn công, thì họ phải lui về phía sau để phòng thủ.

Vị trí tiền vệ phòng ngự

Nhiệm vụ của cầu thủ này là phòng ngự và tấn công từ phía xa. Hơn nữa, họ phải kết hợp với hậu vệ để ngăn cản các pha chuyền bóng của đối phương.

Vị trí tiền vệ tấn công

Nhiệm vụ của họ là lấy bóng từ cầu thủ tiền vệ trung tâm của đối phương, và tạo ra những pha tấn công bất ngờ. Thêm vào nữa, họ phải kết hợp với tiền đạo để tấn công đội bạn.

Vị trí tiền vệ trung tâm

Nhiệm vụ của vị trí này là phát động toàn đội tấn công. Bên cạnh đó, trong những trường hợp cấp bách, thì tiền vệ trung tâm cũng phải lui về phía sau để phòng ngự.

Đỗ Hùng Dũng - Tiền Vệ trung tâm đội tuyển Việt Nam
Đỗ Hùng Dũng – Tiền Vệ trung tâm đội tuyển Việt Nam

Vị trí tiền đạo trong đội bóng

Trong đội bóng, những người đảm nhận vị trí này phải đứng gần khung thành đội bạn nhất để ghi bàn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một tiền đạo, thì người cầu thủ phải thật khỏe mạnh, có thân hình cao lớn, có lối chơi linh hoạt để dành chiến thắng trong những pha tranh bóng với đối phương.

Trên đây là các vị trí trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ với tất cả các bạn. Hy vọng các bạn có thể nắm chắc các kiến thức cơ bản này để có những giờ phút giải trí vui vẻ.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới hơn